Bột Trà Xanh

Bột trà xanh loại nào tốt nhất?

Chúng ta thường biết đến trà xanh như là một loại thức uống và là một nguyên liệu pha chế cùng với những nguyên liệu như cafe, trà sữa,…Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều các hãng sản xuất bột trà xanh với rất nhiều thương hiệu khác nhau khiến người tiêu dùng nhiều lúc như đang đi trong “mê cung”. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi, đây chính là chiếc đèn chỉ đường giúp bạn thoát khỏi mê cung không biết lựa chọn loại bột trà xanh nào đó.

Những ngộ nhận về trà xanh

Bột matcha đang dần trở nên phổ biến và không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên, sự nhầm lẫn phát sinh ở đây là không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn sự khác biệt giữa 2 loại bột có cùng nguồn gốc và nguyên liệu đầu vào này nhé:

Bạn Đang Xem: Bột trà xanh loại nào tốt nhất?

  •  Matcha và bột trà xanh có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis và được chế biến như trà xanh, nhưng đó là điểm tương đồng của chúng. Mỗi loại có đặc điểm riêng về nguồn gốc, kết cấu, màu sắc, hương vị và mục đích trồng trọt.
  • Theo như David Manelbaum, chủ sở hữu của PANATEA, đã tóm tắt như sau: “Tất cả matcha đều là trà xanh dạng bột, nhưng không phải tất cả trà xanh dạng bột đều là matcha.”

Bột trà xanh loại nào tốt nhất?

Nguồn gốc của trà xanh và quy cách trồng trà xanh

Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia nổi tiếng về chè và sản lượng chè chiếm tới 80% lượng chè trên cả thế giới mặc dù hiện nay Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản, Đài Loan cũng được biết đến như là cường quốc của chè.

Xem Thêm : Bột trà xanh là gì? Công dụng tuyệt vời của bột trà xanh

Một sự thật thú vị khác, trong tiếng Nhật, “ma” có nghĩa là bột còn “cha” có nghĩa là trà. Matcha có chất lượng và hương vị nguyên bản nhất lại chỉ được trồng ở Nhật Bản. Có 2 loại trà xanh Nhật Bản cơ bản: loại trồng trong ánh nắng mặt trời và loại được trồng trong bóng râm. Loại matcha mà chúng ta thường biết tới là loại làm từ cây được trồng trong bóng râm.

Tháng cuối cùng trước khi thu hoạch, lá trà được dùng để làm matcha sẽ được che nắng. Người Nhật giải thích rằng làm như vậy để giảm tốc độ quang hợp và tạo ra lượng L – theanine cao. Điều này giúp hiowng vị của trà thơm ngon và độ chát của trà cũng được giảm đi. Việc để cây sống trong bóng râm cũng khiến chúng sản sinh ra nhiều chất diệp lục và các chất chống oxy hóa hơn. Cách giải thích đơn giản là cây phải làm việc nhiều hơn, sản sinh ra nhiều chất hơn để tồn tại và phát triển.

Mùa xuân chính là mùa thu hái những lá trà. Sau đó chúng được hấp và sấy khô trong không khí, phân loại theo kết cấu. Sau đó, chúng được tách cuống và rút gân lá rồi được bảo quản trong tủ lạnh. Giai đoạn này, trà được gọi là tencha.

Trà sau khi được rút gân thì được lưu trữ một vài tháng để hương vị phát triển rồi được đặt trong những căn phòng làm mát, nơi chúng được nghiền một cách từ từ trên những cối đá thành bột mịn để từ đó cho ra đời thành phẩm là matcha.

Xem Thêm : Những món ngon không thể bỏ qua từ bột trà xanh matcha

Sở dĩ trà phải được nghiền một cách từ từ là bởi nếu mài nhanh, trà sẽ không còn giữ được màu xanh đẹp mắt nữa và sẽ trở thành màu nâu. Chính sự tỷ mỉ đến từng công đoạn khiến matcha trở nên đắt hơn các loại trà khác

Bột matcha còn được bán theo nhiều cấp độ khác nhau. Loại thượng hạng nhất được sử dụng trong những nghi lễ cúng tế. Loại có phẩm cấp thấp nhất thường được sử dụng trong ẩm thực. Bạn có thể sử dụng một chiếc lá non hơn cho cấp độ nghi lễ, nhưng loại già hơn cho món ẩm thực matcha hoặc nguyên liệu, nó đắng hơn một chút.

Loại bột trà xanh nào tốt nhất hiện nay trên thị trường?

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định lựa chọn sản phẩm nào. Bạn có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn uy tín khác nhau như trên internet, hỏi người quen,…để có lựa chọn tốt nhất nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm bột trà xanh của chúng tôi. Sản phẩm bột trà xanh của Đệ Nhất Trà được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng từ những lá trà non thượng hạng nhất. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ hoàn toàn hào lòng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Nguồn: https://chetaxua.com
Danh mục: Bột Trà Xanh

Related Articles

Back to top button