Tin tức

Cách chế biến Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa

Cách chế biến Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa có khác gì loại trà khác ? Để cho ra các sản phẩm chè thơm ngon, chất lượng, cây chè shan tuyết Tà Xùa không chỉ được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng mà giai đoạn chế biến và bảo quản chè shan tuyết cũng cần đảm bảo hàng loạt quy định nghiêm ngặt. Hiện nay nhiều hộ trồng chè ở Tà Xùa tiến hành chăm sóc, thu hái theo chỉ dẫn và nhập chè cho những HTX trong vùng để chất lượng chè búp và chè thành phẩm được tốt, đồng đều nhất. Cụ thể:

Sau Khi có được những búp Trà hoàn hảo nhất, trà được để ra một chiếc rỗ lớn rồi chuẩn bị sên trà. Sau đó bỏ trà vào chảo, đảo đều cho tới khi những búp trà Shan Tuyết tơi mềm tiếp tục tiến hành vò trà. Đảo rồi lại vò, vò rồi lại đảo, cứ thế tiếp tục  thực hiện xen kẽ nhau cho đến khi các cánh Trà khô ráo, day nhẹ cánh trà giòn và xốp nhìn bắt mắt là đạt yêu cầu. cuối cùng là sàn lọc để loại bỏ những vụn trà.

Video quy trình chế biến Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa

Đó chính là tình cảm rất riêng của người dân miền núi Tây Bắc gửi gắm vào trong từng búp trà nơi đây. Đối với những loại trà khác có thể máy móc, công cụ sẽ giúp được phần nào trong việc làm ra sản phẩm. Nhưng đối với những búp Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa thì tuyệt nhiên không. Bằng các đôi bàn tay, công sức cùng sự khéo léo, tỷ mỷ của các con người nơi đây đã tạo ra một thứ trà thơm. Quy trình cụ thể thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Quy trình thu hái trà Shan Tuyết

Khi thu hái, người dân chỉ chọn những búp chè non mềm, không bị sâu bệnh, đã ngấm đủ tinh hoa của sương sớm của đất trời. Căn cứ vào độ phát tiển của búp trà to hay nhỏ người dân nơi đây mà chỉ hái 1 tôm, 1 tôm 1 lá hay 1 tôm 2 lá. Loại búp trà được thu hái sẽ quyết định hương vị trà và cách phân loại.

Để nâng cao chất lương trà thành phẩm, người dân thu hái và bảo quản cẩn thận để búp không bị dập nát. thời gian từ khi thu hái tới khi chế biến thường không kéo dài quá 6 tiếng. Búp chè sẽ được bảo quản từ lúc hái tới khi chế biến, đặc biệt là trong giai đoạn vận chuyển để không bị đè nén, tránh dập nát, tránh nắng mưa, không bị lẫn tạp chất. Khi vận chuyển chè, người làm chè luôn tuân thủ không chở chè tươi bằng bao tải (tránh gây hấp nóng khối nguyên liệu), lúc vận chuyển phải che nắng che, che mưa để tránh chè bị khô táp hoặc ướt….

Quy trình chế biến chè Shan Tuyết
Quy trình chế biến chè Shan Tuyết

Quy trình chế biến chè Shan Tuyết

Yêu cầu về dụng cụ và nơi chế biến

Các dụng cụ xao, sấy, vò trà, chế biến bằng kim loại cần được bảo dưỡng thường xuyên, tránh để tình trạng han rỉ, mạt sắt lẫn trong sản phẩm.

Phải có nơi chế biến riêng  Luôn đảm bảo sạch sẽ không có gia súc, gia cầm không đi vào khu chế biến. Bên trong khu chế biến cần phải được láng bê tông, người làm cần có đồ bảo hộ lao động…

Những công cụ để bao gói, phục vụ cho công tác vận chuyền sản phẩm trà tươi, khô phải bảo đảm bảo mới, sử dụng túi chuyên dụng để chứa, vận chuyển và bảo quản chè.

Phương pháp chế biến chè

Trong quy trình chế biến và bảo quản chè shan tuyết, quy trình chế biến chè là rất quan trọng. Từ những búp chè tươi non được tuyển chọn kỹ lưỡng, vận chuyển về khu chế xuất, tại đây sẽ chế biến chè theo phương thức sao, vò và làm khô bằng tay truyền thống kết hợp với 1 vài thiết bị hỗ trợ như máy vò, quạt máy, bếp than hiện đại để chất lượng chè thành phẩm được kiểm soát tốt nhất, ổn định nhất. Cụ thể:

Phương pháp sao chè

Người làm chè sẽ nhanh chóng đổ búp chè tươi ra nền sạch, nhẵn trong phòng có hệ thống đối không khí. Phòng bảo quản chè thông thoáng, sạch sẽ với nhiệt độ ổn định ở mức 25 độ C, độ dày của lớp chè là không quá 20cm. Trong quá trình bảo quản, cứ 1- 1,5 giờ phải đảo và rũ chè để búp chè không quá nóng, không dập nát. Lưu ý, Không được bảo quản nguyên liệu quá lâu vì sẽ làm chè bị ôi, khiến màu nước và hương vị trà kém đi. thời gian bảo quản thường dưới 10 tiếng.

khi nhiệt độ máy quay chè đạt tới nhiệt độ 200 – 3000C thì nhanh tay cho trà vào trong khoảng 3 – 5 phút. Lượng lá chè cần được cân đối cho thích hợp với máy, lượng chè quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ tác động đến chất lượng của trà.

Phương pháp vò và làm tơi chè

Trong thứ tự chế biến và bảo quản chè shan tuyết, công đoạn vò này rất quan trọng. Nó quyết định việc cánh chè có quấn đều và đẹp hay không. Chè shan tuyết Tà Xùa không cần độ dập tế bào cao, chè búp sẽ được vò 2 lần, mỗi lần khoảng 15- 20 phút. Sau mỗi lần vò, chè được rũ tơi. kết thúc cả quá trình vò, búp chè sẽ xoắn chặt dạng sợi. đặc thù, trà loại 1 và trà loại 2 thường có thời gian vò ngắn hơn trà loại 3.

phương pháp làm khô trà

Đầu tiên sử dụng nhiệt độ từ 95 – 1000C sấy trong khoảng từ 15- 20 phút. Trong giai đoạn sấy trà đang nóng ẩm nên cần rải đều, mỏng ra. Trà sau khi sấy sơ bộ cần để 60 – 90 phút để cân bằng ẩm do trà chưa khô hẳn. Sau đấy, đưa trà vào máy sao để tạo hương thơm và tạo hình cho trà bán thành phẩm.

Đóng gói bảo quản và bảo quản

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế biến và bảo quản chè shan tuyết trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. đầu tiên, trà thành phẩm được đem đóng gói cẩn thận. Trà Shan Tuyết thành phẩm được đổ đầy vào từng thùng, tuyệt đối không để có không khí bên trong để tránh làm ẩm trà.

Sau đấy, chè san tuyết được chia nhỏ ra những loại trọng lượng, kiểu dáng và bề ngoài bao bì khác nhau để phục vụ nhu cầu rộng rãi của người tiêu dùng. những dang bao bì chủ yếu được dùng hiện nay là túi PE, PP, hút chân không với trọng lượng khác nhau. Hiện những cơ sở sản xuất trà shan tuyết lâu năm, uy tín đã gắn tên thương hiệu của mình như trà shan tuyết Tà Xùa lên mỗi sản phẩm để người tiêu sử dụng dễ dàng lựa chọn, truy xuất nguồn gốc.

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa thành phẩm có màu nâu trắng và rời nhau khác hẳn so với các loại trà khác. Màu nâu bởi nó được sên trong lòng chảo nóng, thắm đượm công sức của người dân vùng núi hiền lành, chân chất. Màu trắng biểu tượng cho tuyết và những giọt sương mai phủ trên những búp Trà Shan Tuyết Cổ Thụ vùng núi Tây Bắc. Tất cả những thứ ấy đã tạo nên một tuyệt phẩm trà, một thứ trà ngon mơn mởn mùi cỏ cây của đất trời, mùi khói bếp phản phất lạ thường.

Trên đây là quy trình chế biến và bảo quản chè shan tuyết Tà Xùa. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một loại trà đặc sản có tiếng của nước nhà.

Related Articles

Back to top button