Tin tức

Tìm hiểu về cây chè Shan Tuyết: Thông tin, Hình ảnh, Video

Cây chè shan tuyết thường được trồng trên các dỉnh núi cao gần 1.400 m thường là những cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi và được phân bổ trên các tỉnh miền núi tây bắc như:  Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên…. Hiện nay cây Trà Shan tuyết đang được chú trọng đầu tư và nhân giống để phát triển kinh tế trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin về cây chè shan tuyết như hình ảnh, công dụng…. cùng tìm hiểu tại sao cây chè lại nổi tiếng và đặc biệt như vậy.

Thông tin về cây chè Shan Tuyết

Cây chè là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.

Chè shan tuyết cổ thụ được trồng lâu đời qua các thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông, có những vườn chè shan tuyết có tuổi thọ vài trăm năm, chè shan tuyết cổ thụ có nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái.

Nguồn wikipedia

Cây chè Shan Tuyết
Cây chè Shan Tuyết

Một số thông tin khác:

 • Tên gọi: trà san tuyết, Trà tuyết, chè suối giàng, chè cổ thụ, chè shan tuyết, chè H’ Mông…
 • Tên tiếng anh (Tên khoa học): Camellia sinensis var.assamica, thuộc họ Chè: Theaceae
 • Bộ phận dùng: búp chè và lá chè non.
 • Hương vị: mùi thơm, vị ngọt hậu.
 • Công dụng chính: Phòng bệnh, giảm mệt mỏi, giảm lão hóa, giúp tinh thần sảng khoái

Công dụng của cây chè Shan Tuyết

 • Không chỉ giúp tỉnh táo, thư giãn, trà Shan tuyết còn có các tác dụng như:
 • Làm hưng phấn tinh thần.
 • Hạ đường huyết
 • Ngăn ngừa bệnh vi mạch thận
 • Chống oxy hóa và làm chậm lão hóa.
 • Kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật
 • Làm thực phẩm
 • Làm mặt nạ dưỡng da

Một số hình ảnh về cây chè Shan Tuyết

hình ảnh cây trà shan tuyết cổ thụ 
Hình ảnh cây trà shan tuyết cổ thụ
Hình ảnh cây chè cổ thụ Tà Xùa
Hình ảnh cây chè cổ thụ Tà Xùa
Cây chè shan tuyết cổ thụ
Cây chè shan tuyết cổ thụ
Cây Trà Shan Tuyết nằm trên độ cao gần 1.400 m
Cây Trà Shan Tuyết nằm trên độ cao gần 1.400 m
Cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi, trong đó có cây trên 300 năm tuổi
Cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi, trong đó có cây trên 300 năm tuổi
Những đám rêu xanh leo bám kí sinh trên thân cây chè shan tuyết
Những đám rêu xanh leo bám kí sinh trên thân cây chè shan tuyết
Thân cây trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì
Thân cây trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì
Cây chè shan tuyết được công nhận là di sản Việt Nam
Cây chè shan tuyết được công nhận là di sản Việt Nam

Video cây trà shan Tuyết cổ thụ

Giống Cây Chè Shan Tuyết

Cây Chè shan tuyết lá to, dài tới 30cm, dày và có màu xanh đậm, sẫm, búp chè to mập mạp. Mặt lá có phủ một lớp lông tơ mỏng, tuổi đời từ 100 đến 400 năm và được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Điều kiện sinh thái:

Quanh năm mây mù bao phủ, thời tiết se lạnh hơi sương, nên cây chè Shan tuyết ở đây ít khi bị sâu bệnh. thân cây hình dáng đẹp và búp chè rất khỏe mạnh, khi pha trà thường cho ra nước sánh vàng như màu mật ong, uống vào dư vị ngọt thanh mát và rất thơm. Búp chè shan phủ phấn tuyết trắng, cuộn hương tinh khiết thanh cao của mây gió núi nghàn.

Lá trà Shan Tuyết
Lá trà Shan Tuyết

Cây chè Shan Tuyết càng già, thân càng trắng màu mốc, cây có hình dáng uốn lượn xù xì, lá màu xanh ngắt. Búp non vẫn lên xanh trên những thân chè xù xì trắng mốc, bám chắc rễ trên sườn núi cheo leo, làm nên cảnh sắc vườn chè cổ thụ độc đáo không thể quên. Cây chè đại thụ có tuổi đời lâu nhất trên 400 năm có thân khỏe, chu vi bằng một người ôm, tán xòe rộng hơn 20 mét vuông và mỗi vụ chè, cây vẫn cho thu hoạch trên 20 kg chè búp.

Thu hoạch chè shan tuyết Suối Giàng

Một năm, chè Shan tuyết Suối Giàng cho thu hoạch ba vụ, trong đó vụ cuối khoảng tháng 8-9 âm lịch. Khâu thu hoạch và chế biến chè đều làm tay chân. Sau khi hái bằng tay, chè phải được sao trong chảo cho khô. Ngoài việc chú ý đến củi thì lúc sao phải khéo léo để không làm rơi hết những tuyết trắng bám ở búp chè. Để pha một ấm chè ngon, người dân địa phương thường sử dụng ấm đất nung già và nước suối lấy từ trên núi đun sôi đủ độ. Sau khâu tráng chè thì chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại chờ khoảng 10 phút. Chè được rót làm hai lượt để những chén có màu và vị như nhau.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm chè Shan Tuyết quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để cập nhật những thông tin về sản phẩm trà đặc biệt này nhé. Xin cảm ơn.

Related Articles

Back to top button