Chè Shan TuyếtTin tức

Chè Shan Tuyết Na Hang, Tuyên Quang – Khác biệt làm nên thương hiệu

Không chỉ được biết đến là mảnh đất với một hệ sinh thái trù phú, những điểm du lịch tuyệt đẹp, những cánh rừng nguyên sinh,… mà Na Hang (Tuyên Quang) còn nổi tiếng với loại chè shan tuyết cổ thụ ngon và quý. Có lẽ vì vậy, mà vào năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biếu Thủ tướng Malaysia một gói chè Shan Tuyết Tuyên Quang – đặc sản huyện Na Hang, nhân dịp Thủ tướng nước bạn có chuyến ghé thăm nước ta

Chè Shan Tuyết Tuyên Quang – Tinh hoa đất trời

Huyện Na Hang thuộc tỉnh Tuyên Quang, hiện có số lượng chè Shan Tuyết lên đến trên 1.300ha chè, được trồng chủ yếu tại các xã Hồng Thái, Sinh Long và Sơn Phú. Đặc biệt, trong 3 xã trồng chè Shan Tuyết Tuyên Quang thì ở đỉnh núi Kia Tăng thuộc xã Hồng Thái được coi là “thủ phủ” với bạt ngàn những cây chè shan tuyết.

Người dân hái chè Shan Tuyết Tuyên Quang
Người dân hái chè Shan Tuyết Tuyên Quang

Hai bản Phia Trang và Nà Cọn của huyện Na Hang ước tính có khoảng cả nghìn cây chè Shan Tuyết cổ thụ. Đây là một giống cây bản địa đặc sản mà người dân gìn giữ như “báu vật”. Để “thuần hóa” được giống chè Shan Tuyết quý này là nước mắt, mồ hôi của biết bao con người vừa nặng lòng với cây chè, vừa nặng lòng với mảnh đất quê hương. Những người già làng, cao tuổi ở đây kể lại rằng, từ lâu việc thu hái và thưởng chè đã dần trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Dao trên mảnh đất này. Những tách trà Shan Tuyết vàng óng thấm đượm trọn vị hương sắc núi rừng là lời chào nồng ấm mỗi khi đón khách, là nghĩa tình mỗi khi trai gái giao duyên mời mẹ, mời cha, tách trà Shan Tuyết thơm đã đi vào trong đời sống của người dân nơi đây một cách bình dị như thế đấy.

Chè Shan Tuyết Tuyên Quang – Khác biệt tạo nên thương hiệu

Do được trồng ở độ cao 800-1.000 mét so với mực nước biển, với tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, bốn mùa mây phủ, nên cây chè Shan tuyết ở huyện Na Hang có mùi thơm rất đặc trưng, chắt chiu tinh túy của núi rừng. Đặc biệt toàn bộ các khâu sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến… đều đảm bảo chất lượng chè sạch. Hương vị và chất lượng của chè Shan tuyết Na Hang có tính khác biệt so với các sản phẩm chè cùng loại trên thị trường hiện có.

Chè Shan Tuyết cổ thụ
Chè Shan Tuyết cổ thụ

Gia đình ông Hoàng Phin sống tại thôn Phiêng Ngàm, thuộc xã Sinh Long, huyện Na Hang, hiện sở hữu gần 22ha chè Shan tuyết. Theo ông Phin cho hay, điểm đặc biệt của chè Shan tuyết ở Na Hang là trên búp chè có lớp lông mềm mịn như tuyết và nhờ được trồng ở trên núi cao, điều kiện khí hậu thuận lợi nên chè có hương vị rất đặc trưng vị đượm, nước xanh, không gây cảm giác cồn cào khi đói bụng.

Nhận thấy tiềm năng và giá trị của vùng chè Shan tuyết Tuyên Quang, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã thực hiện liên kết, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết. Hợp tác xã Hồng Thái, xã Sơn Trà, huyện Na Hang là điển hình. Những cây chè Shan Tuyết Tuyên Quang cứ thế được dễ dàng đưa đến người tiêu dùng, trở thành thương hiệu danh tiếng trên thị trường chè, và là thức uống được nhiều người mê mẩn

“Uống chè Shan Tuyết Na Hang
Nhớ rừng nhớ núi, nhớ làng nhớ quê”

Giá chè shan tuyết Tuyên Quang

Để mua chè Shan Tuyết Tuyên Quang chính hãng, chất lượng, chuẩn vị Tây Bắc, bạn hãy đến với Đệ Nhất Tà Xùa Bằng bề dày kinh nghiệm của mình, thái độ phục tận tình, chu đáo, chắc chắn bạn sẽ không thể không hài lòng với chúng tôi.

Giá trà shan tuyết Tuyên Quang hiện nay đnag được bán trên thị trường khoảng 114.000 – 389.500 trên 100g giá trên hiện đang được bán trên thị trường hiện nay có thể thay đổi theo từng thời điểm cũng như tùy vào chất lượng của sản phẩm để được báo giá tốt nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi. Xin cảm ơn !

Tìm hiểu thêm:

Related Articles

Back to top button