Chè Shan TuyếtTin tức

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè Shan Tuyết cổ thụ

Vốn nổi tiếng là loại chè ngon và quý, đem lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe, chè Shan Tuyết đã khiến biết bao người yêu chè phải mê mẩn, “săn lùng” thức trà quý giá đó. Thế nhưng, ít ai biết rằng, để làm nên loại chè vang danh khắp cả nước đó, bà con miền cao Tây Bắc đã phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, tìm tòi những kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết hiệu quả nhất để có thể cho năng suất cao. Vậy kỹ thuật trồng cây chè Shan Tuyết ở nơi đây có gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết – Điều chẳng hề dễ dàng

Nằm ở biên giới miền cao Tây Bắc, các tỉnh ở đây có diện tích chè nằm trong top đầu cả nước, với nhiều những sản phẩm chè nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Trong đó, không thể không kể đến, đó là chè Shan tuyết. Giống chè này đang được các tỉnh đầu tư để nâng cao chất lượng với định hướng vươn tầm thị trường thế giới, chinh phục các thị trường khó tính.

Bạn Đang Xem: Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè Shan Tuyết cổ thụ

Kỹ thuật trồng cây chè Shan Tuyết
Kỹ thuật trồng cây chè Shan Tuyết

Điều kiện địa hình, đất đai phải phù hợp với giống chè Shan Tuyết

Để chè shan tuyết có thể cho sản lượng thu hoạch tốt nhất, người dân bản địa đã tiến hành việc cải tạo đất đai và quy hoạch thành các vùng trồng chè:

Cải tạo đất đai

Kỹ thuật trồng chè shan tuyết luôn đề cao môi trường sống của cây trồng. Không giống với đất ở miền trung du có thể dễ cuốc lật toàn bộ, đất ở vùng núi cao Tây Bắc cần được khảo sát, cắm tiêu vị trí trồng cho thích hợp, sau đó mới bắt đầu tiến hành cuốc hố trồng chè. Chú trọng công đoạn làm đất ngay từ ban đầu sẽ giúp cho cây chè Shan Tuyết phát triển thuận lợi hơn,  giữ màu, chống xói mòn, cải thiện tính hóa lý của đất, giảm nguy cơ sâu bệnh, trừ cỏ dại: Thời gian làm đất cần phải chú trọng (chẳng hạn đối với vùng trồng chè Hà Giang thì thời gian làm đất nên diễn ra trong khoảng từ tháng 10 – 11); phải làm sạch hoàn toàn cỏ dại, gốc cây, đá ngầm trước khi tiến hành canh tác; đất cần được làm sâu để rễ cây chè có thể dễ dàng hút được nhiều chất dinh dưỡng và nước.

Cải tạo đất cho phù hợp trong kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết
Cải tạo đất cho phù hợp trong kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết

Xem Thêm : Tại sao chè tuyết lại ngon đặc biệt ?

Đặc biệt, nhằm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất, bà con thường trồng cây cốt khí trước khi canh tác. Đây là kỹ thuật trồng chè shan tuyết mà không phải ai cũng biết. Nếu như khi phân chuồng khó vận chuyển, thu gom thì cây cốt khí có thể cắt hái, tạo mùn được ngay tại chỗ. Ngoài ra, cây cốt khí còn có thể dùng để che bóng cho cây chè khi còn nhỏ, tránh tình trạng chết yểu do thời tiết nắng nóng.

Quy hoạch vùng trồng chè

Việc trồng chè cũng cần được quy hoạch rõ ràng, đảm bảo những yếu tố cốt lõi sau: dễ dàng thu hái, chăm sóc, chống xói mòn. Thông người, người trồng chè sẽ phân khu, số hiệu, đặt tên để dễ dàng chăm sóc và quản lý. Tùy theo độ dốc của đồi mà người trồng chè sẽ có sự phân bổ sao cho hợp lý. Lô to sẽ bất tiện trong việc chăm sóc, lô nhỏ sẽ phí đất trong việc tạo đường đi. Bên cạnh đó, việc bố trí hàng chè cũng còn phụ thuộc vào độ dốc để chia hàng cho phù hợp.

Kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết
Kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết

Ngoài ra, xây dựng hệ thống cấp thoát nước cũng cần chú trọng trong kỹ thuật trồng chè shan tuyết. Hệ thống cấp thoát nước thường bao gồm: rãnh dọc sườn đồi, rãnh cách ly,  rãnh ngang sườn đồi.

Trồng và chăm sóc trong kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết

Chè được mang đi trồng thường ở dạng bầu và được ươm từ cành. Nguồn giống này phải đảm bảo những tiêu chuẩn như: không có sâu bệnh hại, bấm ngọn trước khi bắt đầu trồng trên đất chính 2 tuần, cao trên khoảng 30cm, đường kính thân sát gốc khoảng 3 – 5 mm, tuổi đời từ 8 – 12 tháng. Thời điểm thích hợp nhất để trồng chè Shan Tuyết rơi vào tháng 1 – 3 và từ tháng 8 – 9. Sau khi cho bầu chè vào hồ, người trồng cần phủ thêm lên phần đất mặt lớp cỏ rác không tái sinh nhằm mục đích giữ ẩm cho cây. Nếu trời nắng to, cần phải tưới thêm khoảng 2 lít nước cho các gốc cây mới trồng.

Xem Thêm : Công dụng của trà Shan Tuyết, Có tác dụng gì ?

Khi cây chè shan tuyết còn bé, cần phải trồng thêm những cây che bóng. Loại cây này để ngăn cản quá trình bốc hơi nước, che chắn cho cây non khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh đó, trong quá trình trồng chè cần chú trọng một số công đoạn như: làm cỏ, tỉa cành, bón phân,…

Sau khi chè đã phát triển đến độ “chín”, có thể hái và thu hoạch, khi cây chè đã cao lớn, chỉ cần hái những búp chè đủ tiêu chuẩn, hái non 1 tôm 2 lá là được. Sau khi hái xong nên chế biến chè Shan Tuyết ngay để chất lượng của trà không bị suy giảm

Một số hình ảnh cây trà shan tuyết cổ thụ

Cây chè shan tuyết cổ thụ
Cây chè shan tuyết cổ thụ
hình ảnh cây trà shan tuyết cổ thụ 
Hình ảnh cây trà shan tuyết cổ thụ

Trên đây là bài viết giới thiệu cơ bản về kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt mua giống cây chè shan tuyết hoặc thông tin chi tiết về sản phẩm và giá cả trà shan tuyết, vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ Hotline: 0932.073.222

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: https://chetaxua.com
Danh mục: Chè Shan Tuyết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button